Tôi sinh ra ở một vùng quê nghèo của tỉnh Nghệ An, người dân quanh năm lam lũ, vất vả. Với địa hình giáp Lào, chịu biết bao nhiêu là sự khắc nghiệt của thời tiết. Nhưng trên tất cả người dân nơi đây chăm chỉ, chịu thương chịu khó, bán mặt cho đất bán lưng cho trời, sản xuất ra những hạt gạo trắng ngần, thơm ngon nhưng cũng chất chứa vị mặn chát của mồ hôi. Khi cuộc sống trở nên ấm no, đầy đủ hơn họ đã biết sáng tạo ra những sản phẩm từ bông lúa trĩu hạt của đất. Nhắc đến ẩm thực Nghệ An, không ai là không biết đặc sản bánh đa Nghệ An.
Bánh đa chín |
Nguyên liệu chính làm nên những chiếc bánh đa thơm ngon là gạo được làm sạch, xay nên nước trắng ngần. Và không thể thiếu vị bùi của những hạt vừng đen nhỏ bé,ngoài ra còn được nên nếm thêm gia vị như tỏi, tiêu, nước mắn, mì chính… tất cả đã tạo nên chiếc bánh đa thơm, giòn mà những ai lần đầu tiên thưởng thức cũng phải ngạc nhiên, trầm trồ. Làm bánh đa không dễ, phải trải qua nhiều công đoạn vất vả, thức khuya dậy sớm. Người tráng bánh đa to tròn đều, phải là người có bàn tay khéo léo và tỉ mỉ.
Công đoạn phơi bánh |
Bánh đa rất dễ ăn, nhất là những ngày đông giá rét, ngồi nhấm nháp chiếc bánh đa với tương ớt thì thật là tuyệt vời. Còn là loại bánh cho cánh mày râu nhâm nhi li rượu cùng bạn bè. Ngoài ra có thể kết hợp vời cháo lươn, cháo gà… bún cua như chất xúc tác cho món ăn thêm phần ngon hơn. Với bao công sức và chất lượng nhưng bánh đa không hề đắt chút nào. Chỉ 4k/1 chiếc bánh đa bạn có thể thưởng thức một chiếc bánh đa Nghệ An thơm ngon, hấp dẫn
Sự kết hợp hoàn hảo với các món ăn |
Bánh đa vừng đen một nét đặc trưng của người dân xứ Nghệ, với hương vị quê hương quyện lẫn với tình cảm gắn bó trong từng chiếc bánh đa thơm ngon, dòn vừng tỏi. Hương vị khiến cho người con đi đâu xa quê luôn nhớ về.
Chúc các bạn có những bữa ăn ngon miệng !!!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét